เค้กปอนด์ส้ม (Orange Pound Cake)

Friday, August 17, 2018

กลับมาอบขนมอีกครั้งนะคะหลังจากไม่ได้อบมาพักใหญ่ วันนี้เป้็นขนมอบง่ายๆ เหมือนเดิมค่ะ เค้กปอนด์ส้มหวานน้อย หอมนุ่มชุ่มเนย จะกินกับกาแฟหรือชาก็อร่อย จะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และแช่ไว้กินวันละนิดละหน่อยก็อยู่ได้เป็นอาทัิตย์โดยไม่เสียนะคะ ต๊ะเคยทำเค้กปอนด์ไปแล้วสองครั้งถ้าใครพอยังจะจำได้ คือเค้กปอนด์ชาเขียว และเค้กปอนด์ฃาเขียวใส่ถั่วแดง ทุกครั้งอร่อยหมด (จริงๆ) แต่ถ้าดูจากผลงานแล้วคราวนี้เนื้อเค้กฟูและไม่เป็นฟองอากาศ เนียนกว่าทุกรอบ น่าจะเป็นเพราะมีประสบการณ์ในการตีไข่มานาวนานประมาณนึง และค่อนข้างชินกับเตาอบที่บ้าน หลังจากถอยมาได้สัก 3 ปี 

เค้กที่ขึ้นฟูด้วยไข่ และไม่ได้ตีไข่ขาวแยกจะกระด้างได้ง่ายถ้าตีไข่ไม่ฟู บางครั้งก็เกิดจากไข่เก่า หรือการที่คนทำยังไม่ชำนาญในการตีไข่ค่ะ ส่วนฟองอากาศหรือการเกิดก้อนแข็งเป็นไต เราป้องกันได้ด้วยการใช้ไม้พายตะล่อมส่วนผสมจากก้นอ่างผสมให้เข้ากับส่วนผสมทั้งหมด หรือถ้าสะดวกจะกรองส่วนผสมก่อนอบก็จะมั่นใจได้เต็มที่ อีกอย่างที่สำคัญคืออุณหูมิที่ใช้ซึ่งตรงนี้เราก็ทำตามสูตรไปก่อน และปรีบเปลี่ยนให้เข้ากับเตาอบของเรา ถ้าผลลัพธ์ที่ออกมายังไม่ถูกใจ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรเค้กปอนด์ส้ม (Orange Pound Cake) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า 
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง (ขนาดใหญ่)เนยละลาย 150 กรัมนํ้าตาล 160 กรัมแป้งเค้ก 160 กรัมผงฟู 3/4 ช้อนชา
นํ้าส้มและ zest จากสั่ม 1 ลูก (ได้นํ้าสัมประมาณ 100 มล.)


วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา
2. ตีไข่กับนํ้าตาลจนฟูเบา และไข่ฟูเบา สีอ่อนลงมากๆ นะคะ 3. ร่อนแป้งรวมกับผงฟูรวมกัน แล้วผสมสงไป ใช้พายตะล่อมเบ่าๆ ให้เข้ากันค่ะ
4. ละลายเนยแล้วใส่ลงไป ผสมให้เข้ากัน
5. ใส่นํ้าสัมและ zest ลงไป ผสมเบาๆ เทใส่พิมพ์ที่ทาเนยและปูกระดาษไขไว้แล้ว
6. อบที่ 180 องศา 40 นาที
7. ทิ้งไว้ให้เย็นในพิมพ์ แล้วเคาะออก
ลองทำกันดูนะคะ
You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories