ขนมปังฮอทดอก (Hot Dog Buns)

Friday, January 15, 2021

 

วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันในโตเกียวที่อากาศไม่หนาวค่ะ อุณหภูมิประมาณ 15 องศา อากาศแบบประมาณปลายเดือนมีนาเลย เป็นอากาศที่น่าออกจากบ้านไปเดินเล่นมาก ๆ หลังจากออกไปกินข้าวที่ร้านแถวบ้าน ต๊ะก็ลองแวะไปเดินเล่นเลียบคลองดูปลาแถวบ้านมาค่ะ หลาย ๆ คนน่าจะรู้อยู่ว่าโตเกียวนํ้าไม่ใสนะคะถ้าเทียบกับต่างจังหวัดของญี่ปุุ่น นํ้าจะขุ่นบ้างตามประสาเมืองใหญ่ แต่ก็ไม่มีกลิ่น ส่วนจะมีรสรึเปล่าอันนี้ยังไม่ได้ลองค่ะ คลองนี้สะอาดพอที่จะมีสัตว์นํ้าอาศัยอยู่ และด้วยความที่เป็นนํ้ากร่อย ก็จะมีทั้งสัตว์นํ้าจืด สัตว์นํ้าเค็ม ช่วงนี้ก็จะมีปลาตัวเล็ก ตัวใหญ่ว่ายเป็นฝูง พออากาศอุ่นกว่านี้แมงกะพรุนก็จะมาลอยตุ๊บป่องตุ๊บป่อง จริง ๆ จังหวะนี้เดินเลียบคลองแถวบ้านก็เพลินอยู่นะคะ ถือว่าเป็นช่วงที่ได้สำรวจละแวกบ้านแบบเน้น ๆ เอาจริง พึ่งรู้ว่ายังมีร้านราเมนอร่อย ๆ แถวบ้านอีกหลายที่เลยที่ยังไม่เคยไปลอง

เมนูวันนี้ยังเป็นขนมปังอยู่นะคะ เป็นขนมปังฮอทดอกนิ่ม ๆ สไตล์ญี่ปุ่น ทำ ๆ แล้วเก็บไว้เสิร์ฟเป็นอาหารเช้า เป็นของว่างยามบ่ายย ทำครั้งนึง อร่อยไป 2 วันค่ะ ช่วงนี้ต๊ะยังวนเวียนกับการทำคลิป เตรียมเนื้อหาในช่องยูทูปอยู่นะคะ ต๊ะก็ไล่ทำไปทีละคีย์ ทีละคีย์ ต้องขออภัยจริง ๆ ที่ขนมปังมาบ่อยสักนิด เพราะต๊ะเริ่มจากคีย์ขนมปังก่อน ก็เลยจะมาถี่อย่างที่เห็นนะคะ แต่หลังจากอาทิตย์หน้า ทุกอย่างที่เริ่มค่อย ๆ เข้าที่ ก็จะมาลลงสูตรอาหาร สูตรขนมแนวอื่น ๆ เหมือนเดิมค่ะ

ช่วงนี้ต๊ะมีโอกาสไปกินราเมนอร่อย ๆ หลายที่ ว่าง ๆ ต๊ะจะทยอยลงรีวิวสั้น ๆ ในเพจ ไว้เป็นรีวิวแก้คิดถึงญี่ปุ่นกันนะคะ ระยะหลังมีคนยุต๊ะเยอะเลยว่าให้ทำคลิปท่องเที่ยว เพราะเป็นจังหวะดีที่คนกำลังคิดถึงญี่ปุ่นกันหนักหน่วง และคลิปเที่ยวญี่ปุ่นตอนนี้จะหาดูยากหน่อย ถ้าไม่ใช่คลิปเก่านะคะ แต่ว่ามันก็เป็นช่วงที่คนอยู่ญี่ปุ่นก็ไม่ได้เที่ยวเหมือนกันน้า ก็ขอเป็นลงของกินเหมือนเดิมนะคะ 

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรขนมปังฮอทดอก (Hot Dog Buns) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง 200 กรัม

น้ำตาล 20 กรัม

นมผง 10 กรัม

น้ำอุ่น 120 มล.

เกลือ 3 กรัม

เนย 20 กรัม

ยีสต์ 3 กรัม

ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 20 กรัม

Egg Wash

 

ขนาดพิมพ์ 170×66×สุง37mm

YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=WwNT1iexJTs


วิธีทำ

1. ผสมน้ำ น้ำตาล ยีสต์ ให้เข้ากัน

2. เทแป้ง เกลือ นมผงลงในอ่างผสม ค่อย ๆ เทส่วนผสมในข้อ 1 ลงไป

3. ผสม ๆ จนรวบแป้งได้ นวดจนเนียนแล้วเติมเนยลงไป นวดต่อให้เนียน พักแป้งไว้ในที่อุ่นจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า4. ไล่ลมเบา ๆ

5. แบ่งโดว์เป็น 5 ส่วนเท่า ๆ กัน ปั้นเป็นก้อนกลม ใช้ผ้าหมาดคลุมแล้วพักไว้ 15 นาที


6. คลึงแป้งเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาดประมาณ 15 ซ.ม.


7. พับแป้งจากด้านข้างแล้วกดเบา ๆ พับอีกครั้งแล้วกดปิดให้สนิท วางในพิมพ์ (ทาน้ำมัน)
8. พักแป้งจนฟูเป็น 2 เท่า ทาหน้าขนมด้วยไข่ผสมนม (1:1)9. อุ่นเตาอบที่ 180 C อบขนม 12-14 นาที

ลองทำกันดูนะคะ


You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories