เกาลัดเชื่อม (Candied Chestnuts)

Tuesday, December 07, 2021


สวัสดีค่ะ กลับมาทักทายกันอีกครั้งนะคะ  วันนี้กลับมาพร้อมกับเมนูเกาลัดเชื่อมซึ่งเอาตรง ๆ เป็นเมนูที่ต๊ะทำไว้นานแสนนานแล้วนะคะ ถ้าดูในคลิปจะเห็นว่าต๊ะยังใส่เสื้อแขนสั้นอยู่เลย ถ่ายตั้งแต่แดดแรง ๆ อากาศอุุ่น ๆ จนวันนี้ที่เอามาลงก็เป็นเดือนสุดท้ายของปีแล้ว และต๊ะก็กำลังนั่งพิมพ์อยู่หน้าฮีตเตอร์ ปากสั่น คางสั่นด้วยความหนาว ฟังดูเวอร์จัง แต่ถ้าใครได้มีโอกาสมานอนในบ้านแบบญี่ปุ่นจะรู้ว่าอยู่ในบ้านที่เปิดฮีตเตอร์ก็ยังรู้สึกหนาวนี่คือเรื่องจริง เพราะพื้นในบ้านจะเย็น ประตูเป็นกระดาษไม่กันลมกันหนาวเท่าไหร่ วันไหนมีพายุประตูจะกระแทกกันเสียงดังจนแทบไม่ต้องนอน ตามบ้านและอพาร์ทเมนท์ส่วนมากไม่ได้ใช้ระบบ Central Heating จะเปิดฮีตเตอร์ให้บ้านอุ่นในระดับที่พออยู่ได้ และพื้นบ้านจะเย็น ไปเข้าห้องนํ้าทีบางทีต้องใส่หมวกไหมพรม ถ้าใครขี้หนาวและมาเที่ยวช่วงอากาศเย็น ๆ พักโรงแรมสบายกว่ามากนะคะ อย่าได้หลงไปกับความสวยงามของประตูกระดาษหรือเสื่อทาทามิเป็นอันขาด แต่ถ้าเป็นที่พักแบบเรียวกังแบบมีอนเซ็นนั่นยกเว้นนะคะ 

วกกลับมาที่เมนูเกาลัดเชื่อมของเรานะคะ ที่จริงต๊ะว่าจะเอาลงมานานแล้วแต่ก็ลังเล เพราะกลัวว่าจะหาเกาลัดสด ๆ มาทำได้ยาก แต่วันนี้เสิร์ชดู อืมมีเยอะนะคะ เยอะกว่าที่ต๊ะคิดไว้มาก และราคาถูกสบายกระเป๋าด้วย อีกอย่างนึงก็คือตอนที่อัดคลิปต๊ะคิดว่าคลิปมันก็คงมืด ๆ ไม่น่าสนใจ เพราะสีของเกาลัดมันโมโนโทน แต่วันนี้พอเช็คคลิป อุ้ย มันดูดีกว่าที่คิด เลยเอามานั่งตัดต่อ และก็เอาลงช่องเรียบร้อย บางอย่างไม่ลองไม่รู้จริง ๆ นะคะ

เมนูนี้ไม่ยากนะคะ แต่เป็นเมนูที่ใช้เวลาและต้องระวังมือดี ๆ ระหว่างทำ ใส่ถุงมือจะช่วยได้มากค่ะ

เอาล่ะคะ ตามมาดูสูตรเกาลัดเชื่อมที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิ ดีกว่าน้า

ส่วนผสม

เกาลัด 500 กรัม

Baking Soda 3 ช้อนชา

เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลอ้อยญี่ปุ่น 200 กรัม

น้ำตาลกรวด 50 กรัม

YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=GMhn3HJ2gJA


วิธีทำ

1. แช่เกาลัดในน้ำพอท่วมข้ามคืน

2. ปอกเปลือก

3. ต้มเกาลัดกับน้ำพอท่วม ใส่เบคกิงโซดาลงไป ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 10 นาที4. เสร็จแล้วยกลง เทน้ำทิ้ง ใช้นิ้วมือขัด ๆ เปลือกด้านในส่วนที่แข็ง ๆ ออก

5. เอากลับไปต้มกับน้ำแล้วใส่เบคกิงซา เทน้ำทิ้ง ขัดเปลือกอีก 2 รอบ

6. พอเปลือกนิ่มแล้ว เอาไปต้มอีกรอบใส่น้ำตาลครึ่งนึงก่อน ต้มไป 10 นาที แล้วใส่อีกรอบให้หมด ต้มไปอีก 10 นาที

7. ทิ้งให้เย็นสนิท เก็บใส่ขวด เทรัมลงไปปิดฝา เก็บในตู้เย็นนะคะ


ลองทำกันดูค่า


You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories