ครองแครงกะทิสด (Rice Dumplings in Coconut Milk)

Wednesday, July 26, 2023


ครองแครงกะทิสดไข่มุก (โห กล้าเรียก) สูตรนี้เป็นสูตรที่ต๊ะทำตามตำราของคู่สร้างคู่สมที่เพื่อนให้มานะคะ เป็นสูตรที่ต้องเอาไปแป้งต้มก่อนนวด ซึ่งส่วนตัวว่าน่าสนใจดี เอาสูตรมาฝากเผื่อเพื่อน ๆ สนใจนะคะ มีแต่สูตรตัวแป้งนะคะ สูตรกะทิสดในตำราจะเป็นแบบคั้นกะทิเอง ซึ่งแอดไม่สะดวกและหามะพร้าวไม่ได้ ใช้กะทิกล่อง เติมนํ้าตาล เติมเกลือนิดหน่อย และแอบใส่แป้งข้าวเจ้าไปนิด เพราะกะทิกล่องที่มีค่อนข้างจะใส

ส่วนผสม 🌸

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ข้อนโต๊ะ
นํ้าประมาณ 120 - 140 มล อันนี้ปรับเอง สูตรเดิมเป็นถ้วยตวงและม่มั่นใจว่าเทียบยังไง เลยค่อย ๆ ทยอยใส่นํ้าเองนะคะ
วิธีทำนะคะ 🌸

1 ผสมแป้งทั้งสองอย่างรวมกันในอ่างผสม ค่อย ๆ เทนํ้าลงไป นวดให้เข้ากันดีและไม่ติดมือ2 ปั้นแป้งเป็นรูปโดนัท เสร็จแล้วเอาไปต้มในนํ้าเดือด มาแป้งสุกใส ตักขึ้นมาใส่นํ้าเย็น3 นวดแป้งตอนที่ยังร้อน ๆ ให้เนียนเข้ากันดี ปั้นแป้งเป็นรูปโดนัท เอาไปต้มอีกรอบ จนสุกใส ตักขึ้นใส่นํ้าเย็น นวดให้เนียน


4 คลึงแป้งเป็นท่อนซุง ตัดแป้งเป็นท่อนสั้น ๆ โรยแป้งนวลนิดหน่อย เสร็จแล้วเอาไปกดกับพิมพ์ครองแครง กดแล้วดันแป้งออกจากตัว ทำจนครบ


5 เอาครองแครงไปต้มในนํ้าเดือด พอตัวครองแครงลอยขึ้นให้ต้มต่อไปประมาณ 1 นาที เสร็จแล้วตักขึ้นน็อคนํ้าเย็น ราดด้วยกะทิ เสิร์ฟได้ค่ะเข้าสู่โหมดขายของแบบไม่เนียน ไข่มุกพาสเทลน่ารัก ๆ แบบในรูป สั่งได้ที่เพจ Nipponkitchenplus หรือทาง Shopee: https://shope.ee/AzwrkXLYxYou Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories