มัทฉะโรลเค้ก (Matcha Roll Cake)

Thursday, August 31, 2023


ต๊ะมีโอกาสได้ลองทำมัทฉะโรลเค้กไส้ครีมถั่วแดง สูตรนี้ใช้ไข่ขาวกับไข่แดงในปริมาณเท่ากัน และใช้น้ำมันกับน้ำ เป็นสูตรสะดวกสูตรหนึ่งนะคะไม่ต้องหาเมนูกำจัดไข่แดง สูตรนี้เนื้อนุ่มดีนะคะ เนื้อเบากว่าสูตรที่ใช้น้ำมันล้วน และยืดหยุ่นกว่าสูตรที่ใส่น้ำอย่างเดียว วันแรกอาจจะมีแห้งนิด ๆ วันที่สองฉ่ำกำลังดีค่ะ ตัวครีมมีความหอมถั่วนัว ๆ เข้ากันดีนะคะ มัทฉะกับถั่วแดงเข้ากันเสมอค่ะ

ช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนน้อยลงนะคะ กลางวันอาจจะดูยังร้อนจัด แต่กลางคืนพอมีลมพัดเย็น ๆ ให้ชื่นใจ อาทิตย์หน้าน่าจะพร้อมเปิดเตาทำขนมอีกรอบ หลังจากเว้นช่วงไปนานนะคะ แว่บไปพักเพราะร้อนมาก ร้อนจนอย่าว่าแต่จะอบขนมเลย ใช้ชีวิตนอกบ้านลำบากเลยค่ะ เพราะเหงื่อออกแทบจะตลอดเวลา แดดมาตั้งแต่ตี 5 และร้อนยาวไปถึง 3 ทุ่ม มีช่วงอาทิตย์นี้ล่ะค่ะที่เริ่มร้อนสั้นลงบ้าง นอกจากหลบร้อนต๊ะก็แอบไปลดนํ้าหนักมานิดหน่อย (ก็ได้นิดหน่อยจริง ๆ) ระบบเผาผลาญชะลอตามวัยนะคะ ต้องออกกำลังกายเพิ่มขึ้น คิดบวกเราลดนํ้าหนักเอง ก็ดีกว่าหมอบอกให้ลดน้า 

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรมัทฉะโรลเค้ก ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาล 15 กรัม ส่วนที่หนึ่ง
น้ำมันพืช 23 กรัม
น้ำเปล่า 45 กรัม
แป้งเค้ก 45 กรัม
มัทฉะ 7.5 กรัม
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาล 37 กรัม ส่วนที่สอง
ครีม
แดรี่วิปปิงครีม 200 มล
น้ำตาล 15 กรัม
ถั่วแดงกวน
วิธีทำ
1 ตีไข่แดงกับน้ำตาลส่วนที่หนึ่งจนไข่สีอ่อนลง ใช้ตะกร้อมือก็ได้ค่ะ หลังจากนั้นใส่น้ำมันพืช ผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าลงไป ผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่แป้งกับมัทฉะ (ร่อนรวมกัน) ผสมด้วยไม้พายค่ะ2 ตีไข่ขาวกับน้ำตาลส่วนที่สองจนตั้งยอด (ทยอยใส่น้ำตาลประมาณ 3-4 รอบ)เสร็จแล้วเอาไปผสมกับส่วนผสมข้อ 1
3 เทใส่พิมพ์ (รองกระดาษไข) ใช้ที่ตัดแป้งปาดส่วนผสมให้เรียบ เคาะพิมพ์เบา ๆ อบขนมที่ 160 องศาเซลเซียส 20 นาที

4 เสร็จแล้วพักขนมให้เย็น5 ตีวิปครีมกับนํ้าตาลจนตั้งยอดแข็ง (ถ้าตีอ่อนจะม้วนให้กลมได้ยากนะคะ)
6 ปาดครีมบนเค้ก เว้นปลายประมาณ 1.5 ซม ใส่ถั่วแดงกวนลงไป ม้วนเค้ก
7 ห่อด้วยกระดาษไขหรือฟิล์ม แช่เย็นประมาณ 2 ชม ก่อนหั่นนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories