Spaghetti with Paprika

Sunday, July 03, 2011


วันนี้ต๊ะเดินซุปเปอร์แถวบ้านเจอไส้กรอกรสปาปริก้า หยิบใส่ตะกร้าซื้อกลับมาบ้าน แรกทีเดียวว่าจะมาทอดกินเล่น ๆ แต่แล้วก็เปลี่ยนใจ เอาไส้กรอกรสปาปริก้ามาใส่สปาเก็ตตี้ซอสปาปริก้า น่าจะเข้ากันดีนะคะ

พูดถึงปาปริก้านี้ ต๊ะรู้จักครั้งแรกไม่ใช่ที่ร้านอาหารอิตาเลี่ยน ไม่ใช่ที่วิลล่าซุปเปอร์มาเก็ต แต่เป็นที่นครสวรรค์ค่ะที่้ร้านขายของฝากข้างทาง มีกล้วยกรอบรสปาปริก้าขายค่ะ ต๊ะซื้อมาชิมดูรสชาติกรอบมัน อร่อยและเผ็ดกำลังดี กลับมากรุงเทพถึงรู้ว่าในซุปเปอร์ก็มีขาย จากนั้นก็เลยซื้อกินบ่อย

จะว่าไปพออยู่ญี่ปุ่นนานๆ เข้าก็คิดถึงเมืองไทยและอาหารไทยบ้างไปตามเรื่องตามราวนะคะ แต่ต๊ะก็ไม่ค่อยได้กลับบ้านบ่อยเหมือนๆ เพื่อนคนไทยหลายๆ คนที่นี่ เพราะบ้านของต๊ะจริงๆ อยู่ชานเมืองรังสิตเดินทางลำบากถ้าไม่ได้ขับรถ เมื่อก่อนต๊ะก็นั่งรถเมล์บ้าง รถตู้บ้าง มอเตอร์ไซค์รับจ้างบ้าง เดินทางทุกวันก็เหนื่อยแต่เมื่อก่อนอาศัยว่าวัยยังได้ ยังไหว ก็นั่งมาเป็น 10 ปีค่ะ 

พอมาทำงาน แต่งงานก็ย้ายมาอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพ เช่าบ้าน เช่าคอนโดใกล้ๆ ที่ทำงานเอา หลังๆ ก็เริ่มไม่ค่อยชินกับรถดิดนานๆ และการนั่งรถเมล์ รถตู้ ยิ่งพอย้ายมาโตเกียวต๊ะแทบไม่เจอรถติดเลย พอนานๆ ทีได้กลับบ้าน ต๊ะยอมรับว่าเหนื่อยกับการจราจรมาก ยิ่งไม่มีรถขับเอง ก็ยิ่งเหนื่อย ก็เลยไม่ค่อยเห็นต๊ะลากลับไปเยี่ยมบ้าน 

กลับมาที่เมนูวันนี้ดีกว่านะคะ ใครที่เป็นคออาหารอิตาเลียน และรักสปาเก็ตตี้รสจัดจ้าน อย่าพลาดเมนูนี้นะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสปาเก็ตตี้ซอสปาปริก้าที่นี่เลยนะคะ


ส่วนผสม สำหรับ 2 ที่นะคะ
เส้นสปาเก็ตตี้แห้ง 120 กรัม 
นํ้ามันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2-3 กลีบ 
เบคอน 3 แผ่น
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 หัว (วันนี้ไม่มี ไม่ได้ใส่นะคะ) 
Bell Pepper (พริกหวาน) 1/2 ลูก
Italian Diced Tomato 200 กรัม 
Tomato Puree 1 ช้อนโต๊ะ 
Paprika 1 ช้อนโต๊ะ 
เกลือ พริกไทย เล็กน้อย 
Parsley ปริมาณตามชอบค่ะ 
(ส่วนผสมทั้งหมดถ้าอยู่ไทยหาซื้อได้ที่วิลล่า ซุปเปอร์มาเก็ตค่ะ)

วิธีทำ
1. เตรียมของกันดีกว่านะคะ เบคอนหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ กระเทียมซอยบางๆ ไส้กรอกหั่นพอคำ ส่วนพริกหวานเอาเม็ดออกหั่นเล็ก ๆ นะคะ วันนี้แม่น้องโคชิได้พริกหวานลูกใหญ่บึ้มมาใช้แค่ครึ่งลูกก็เยอะมากค่ะ 
2 เสร็จแล้วเอาหม้อใบใหญ่ใส่นํ้าเยอะ ๆ ใส่เกลือลงไปหน่อย ตั้งไฟให้นํ้าเดือดพล่านเลยค่ะ แล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป แล้วลดไฟลงพอให้นํ้าเดือดปุด ๆ นะคะ 
3.. ระหว่างรอเส้นสุกก็เตรียมซอสเลยค่ะ เติมนํ้ามันมะกอกลงในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน แล้วใส่กระเทียมกับเบคอนลงไปผัดให้หอมนะคะ 4. ตามด้วยพริกหวาน มะเขือเทศอิตาเลี่ยน (ต๊ะใช้แบบกระป๋องมีทั้งเนื้อมะเขือเทศหั่น และนํ้ามะเขือเทศ) Tomato Puree และหอมใหญ่ ต๊ะไม่มีวันนี้เลยไม่ได้ใส่นะคะ เติมนํ้าตาลลงไปประมาณ 1/2 ช้อนชาแทน  แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยค่ะ 


เสร็จแล้วลดไฟลง เคี่ยวซอสสัก 10-15 นาทีนะคะ 
พอพริกหวานสุกเราก็ใส่เส้นสปาเก็ตตี้แล้วผัดให้เข้ากัน
 ตามด้วยParsley ค่ะ 


ผัดต่ออีกนิดหน่อยก็เสิร์ฟได้ค่ะ มีสลัดผักอีกสักจานก็ดีนะคะ 
ลองทำกันดูนะคะ 

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories