ซุปมิโซะใส่หอยลาย (Asari Miso Soup)

Monday, December 17, 2012เขียน blog เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นมาได้ร่วมปีกว่าจะสองปี ต๊ะยังไม่เคยลงสูตรซุปมิโซะเลย Sick smile ทั้งๆ ที่น่าจะเขียนตั้งแต่เริ่มทำ blog ใหม่ๆแล้ว เวลาเขียนก็นึกถึงแต่ว่าอยากเขียนเรื่องอะไร ไม่ได้วางแผน โครงสร้างเนื้อหาก็เลยยังไม่ค่อยสมบูรณ์แบบเท่าไหร่ นี่ยังไม่รวมรูปถ่ายอาหารอัปลักษณ์ ugly (ตอนนั้นก็คิดว่าสวย) ที่เคยลงไว้ตอนทำใหม่ๆ นะ แต่ก็ช่างเถอะค่ะ ทำไป ปรุับปรุง แก้ไขไปก็ดีเหมือนกัน จะได้ดูเป็น blog ที่ผ่านการเดินทาง เข้าท่าไปอีกแบบ (หวังว่านะ)

มาพูดถึงอาหารวันนี้ดีกว่าซุปมิโซะใส่หอยลาย (Asari Miso Soup) เป็นหนึ่งในซุปมิโซะที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องเตรียมดาชิ แค่มีหอยลาย กับมิโซะ ก็ทำได้แล้วค่ะ สารภาพตามตรงว่านี่ไม่ใช่ซุปมิโซะแบบที่ต๊ะชอบที่สุด ต๊ะชอบซุปมิโซะ ใส่แครอท ใส่มันเทศ ใส่เต้าหู้อ่อน รสชาติเข้มข้น แบบที่ร้านอาหารญี่ปุ่นชอบเสริ์ฟมากกว่า แต่จะว่าไปซุปมิโซะสูตรนี้มันก็อร่อยใช้ได้ และทำง่าย ใช้เวลาน้อยมากๆ ต๊ะทำบ่อยเหมือนกันนะ 

เอาล่ะค่ะตามมาสูตรซุปมิโซะใส่หอยลายที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า
ส่วนผสม    
สำหรับ 4 ที่Clock 50 นาที 

นํ้า 500 มล.
สาหร่ายคอมบุ 1 ชิ้น 
หอยลาย 280 กรัม 
มิโซะ 1 ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำ
1. แช่หอยลายในนํ้าผสมเกลือเล็กน้อยประมาณ 30 นาที เพื่อให้หอยคายดินออกมานะคะ เสร็จแล้วทิ้งนําไปคะ 
2. เสร็จแล้วเอาหม้อใส่นํ้าตั้งไฟ ใส่คอมบุกับหอยลายลงไปค่ะ 
3. ตั้งไฟไปเรื่อยๆ จนหอยสุกเปิดฝา เอาคอมบุทิ้งได้ค่ะ หมั่นช้อนฟองสีขาวทิ้งนะคะ 

4. ปิดไฟ ตักนํ้าซุปในหม้อมาผสมกับมิโซะ คนให้เข้ากันใส่ลงไปในหม้อ เปิดไฟอุ่นให้ร้อน แต่ไม่ต้องให้นํ้าเดือด เพราะมิโซะจะเสียรส เสริ์ฟได้ค่ะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories