ซูชิกุ้ง (Ebi Nigiri Sushi)

Monday, July 13, 2015

การทำซูชิกินกันในครอบครัวโดยทั่วไปไม่ใช่เรื่องปกติสำหรับคนญี่ปุ่นนะคะ แต่ก็มีซูชิหลายๆ อย่างที่ทำง่าย และเป็ยเมนูที่สามารถปรุงได้ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็น อินาริซูชิ แคลิฟอร์เนียโรล หรือ เทมาริซูชิ นอกจากจะทำกินกับครอบครัวที่บ้านยังเหมาะจะทำเป็นเมนูปาร์ตี้ เพราะว่าเป็นอาหารคำเล็กๆ เสิร์ฟง่าย ใช้มือหยิบเข้าปากเลยก็ยังได้นะคะ อีกอย่างเพราะเป็นเมนูที่เสิร์ฟเย็น เราจึงสามารถเตรียมล่วงหน้าได้ ไม่ต้องด้นสดหน้างาน สบายเจ้าภาพนะคะ 

ซุูชิกุ้งเมนูวันนี้เป็นเมนูซุปเปอร์เบสิคสไตล์ต๊ะนะคะ ส่วนผสมมีแค่ข้าวซูชิและกุ้งเท่านั้นเอง ในญี่ปุ่นส่วนมากจะใช้กุ้งลายเสือเพราะให้สีสันสวยงาม ทำออกมาหน้าตาดี้ดี แต่จริงๆ แล้วใช้กุ้งขาวธรรมดาก็ได้เหมือนกันไม่มีผิดกติกานะคะ กุ้งจะใช้กุ้งสดหรือกุ้งต้มก็ได้ตามสะดวก แต่วันนี้ต๊ะใช้กุ้งต้มนะคะเพราะเชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ คนอาจจะไม่สามารถหากุ้งสดๆ เกรดที่ทานกันสดๆ ได้ หรือแม้จะหาได้ก็อาจจะไม่สะดวกใจที่จะทาน หรือบางทีราคาอาจจะแพงมาก

วิธีการต้มกุ้งสำหรับทำซูชิให้ลำตัวตรงยืดยาวแบบนี้ไม่ยากเลยนะคะ เพียงเอาไม้เสียบลูกชิ้นเสียบตัวกุ้งจากหัวไปถึงหาง แล้วเอาไปต้มในนํ้าเดือดพอสุก แกะเปลือก ใช้มีดผ่าท้องตามยาว และดึงเส้นดำออก กดที่ตัวกุ้งเบาๆ เราก็จะได้กุ้งสำหรับทำซูชิกันแล้วนะคะ วันนี้ต๊ะไม่ได้ถ่ายรูปวิธีทำแต่ละขั้นตอนไว้ ด้วยความรีบเพราะกลัวไม่ทันแดด ซึ่งนานๆ ทีจะโผล่มาในช่วงนี้  

เอาละคะตามมาดูสูตรซูชิกุ้ง (Ebi Nigiri Sushi) ที่ต๊ะทำกันกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
กุ้งสด
ซีอิ้วแบบเค็มน้อยสำหรับเสิร์ฟ

อุปกรณ์
ไม้เสียบลูกชิ้น
ฟิล์มถนอมอาหาร
วิธีทำ
1. เสียบกุ้งแล้แล้วเอาไปต้ม แกะเปลือก ผ่าท้องชักเส้นดำออก พักไว้ 
 2. เตรียมข้าวซูชิ แบ่งข้าวเท่าๆ กัน กะให้พอดีคำนะคะ ถ้าต้องการความเนี้ยบขอแนะนำให้ชั่ง หรือใช้พิมพ์ค่ะ
 3. ตักข้าววางบนฟิล์มถนอมอาหารแล้วปั้นข้าวเป็นแบบรีๆ นะคะ เสร็จแล้ววางกุ้งลงไปแล้วกดเบาๆ ค่ะ (อันนี้เป็นวิธีการแบบคนธรรมดาทำกินในบ้านนะคะ เชฟซูชิโปรดอย่าเลียนแบบ)
 4. เสร็จแล้วเสิร์ฟได้เลยคะ ลองทำกันดูนะคะ

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories