ข้าวหน้าสเต๊กหมู ซอสกระเทียมหอมใหญ่ (Pork Steak Donburi)

Saturday, October 31, 2015

Donburi หรือที่มักเรียกกันย่อๆ ว่า Don เป็นข้าวหุงราดหน้าด้วยกับข้าวต่างๆ ถือเป็นฟาสฟูัดสไตล์ญี่ปุ่น ที่พบหากันได้ตามร้านอาหารที่กลางๆ ไม่หรูหราเท่าไหร่ เน้นขายคนทำงานที่ต้องการอาหารที่ให้พลังงานมากพอ เสิร์ฟเร็ว อร่อย และราคาไม่แพง เป็นอาหารที่ป๊อบมากอย่างหนึ่ง และดงบุรีที่ขายในแต่ละท้องถิ่นก็มีหน้าตาต่างกันลิบลับ ถ้าไปแถบทะเล ก็จะเป็นข้าวหน้าอาหารทะเลสด แถบภูเขาก็จะมีเห็ด ผักภูเขา มีมากกว่าข้าวหน้าเนื้อ ข้าวหน้าไก่โอยาโกะดง ที่เราคุ้นเคยกันนะคะ 

ในญี่ปุ่นมีถนน หรือตรอกซอยซอย ที่เต็มไปด้วยร้านขายดงบุรีติดๆ กัน เป็นสิบๆ ร้าน ไม่ว่าจะเป็นฮอกไกโด หรือไอจิ หรือจังหวัดใหญ่ๆ หลายจังหวัด มาเที่ยวญี่ปุ่น ลองมาสำรวจเมนูดงบุรีใหม่ๆ กันนะคะ เมนูวันนี้เป็นข้าวหน้าสเต๊กหมู เมนูดงบุรี  ที่เพิ่งเกิดใหม่ เป็นการจับเอาหารฝรั่งแบบสเต๊ก มาเพิ่มโน่น ลดนี่ ดัดแปลงให้เข้ากับเครื่องปรุงในท้องถิ่น และลิ้นของคนญี่ปุ่น ซอสสเต๊กวันนี้เป็นซอสกระเทียมหอมใหญ่ ใส่กระเทียมแค่ 2 กลีบพอได้กลิ่นเท่านั้นเองค่ะ เป็นซอสรสเค็มๆ หวานๆ ขวัญใจเด็กญี่ปุ่นค่ะ 

หอมใหญ่วันนี้ต๊ะขูดมือนะคะ กว่าจะทำเสร็จร้องไห้หนักมาก ถ้าใครมี food processor จงหยิบมาใช้โดยพลัน

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตร ข้าวหน้าสเต๊กหมู ซอสกระเทียมหอมใหญ่ (Pork Steak Donburi) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
หมูสำหรับทำสเต๊ก 2 ชิ้น
กระเทียม 2 กลีบ ซอยบางๆ  
หอมใหญ่ 1 หัว บด
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ 
มิริน และสาเก อย่างละ 1 ฃ้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 1/2 ช้อนชา 
นํ้ามันนิดหน่อย 
เกลือพริกไทยเล็กน้อย 

วิธีทำ
1. โรยเกลือพริกไทยให้ทั่วหมู หมักไว้ประมาณ 15 นาทีนะคะ 
2. ใส่นํ้ามันเอาหมูลงจี่จนสุกตามความต้องการนะคะ 
 

3. ต้กหมูออกเอากระเทียมลงเจียวจนเหลือง แล้วตักออกเอาไว้โรยหน้ากรอบๆ เสร็จแล้วใส่หอมลงไปผัดๆ ให้สุกแล้วตามด้วยเครื่องปรุง

 

เสร็จแล้ววางสเต๊กลงบนข้าวเลย ราดซอสลงไป พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า ลองทำกันดูนะคะ 


You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories