นามะ ยัตสึฮาชิ (Nama Yatsuhashi)

Tuesday, October 20, 2015


"ยัตสืฮาชิ"เป็นขนมหวานที่มีต้นกำเนิดในเกียวโต อดีตเมืองหลวงญี่ปุ่นโบราณ ลักษณะเป็นแป้งบางๆ มี 2 แบบหลักๆ คือแบบอบและไม่อบค่ะ วันนี้เราจะทำแบบไม่อบกันค่ะ ฟรือที่เรียกว่า "นามะ ยัตสึฮาชิ " นั่นเองค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรโฮมเมดง่ายๆ จะลดขั้นตอนบางอย่าง เช่น การคั่วแป้ง การกวนแป้ง ความหอมอร่อยอาจลดทอนลงไปบ้าง ถ้าเทียบกับเวลาซื้อทานที่ร้าน แต่ก็ได้ความอร่อยพอตัว ส่วนความสะดวกนั้นต้องบอกเลยว่าสามารถทำได้ทุกวัน (ถ้าอยากจะทำจริงๆ นะคะ) ส่วนผสมมีแค่แป้งสำหรับทำดังโกะ นํ้าตาล ผงซินนามอน ถั่วแดงกวน และก็สีผสมอาหารเล็กน้อย เท่านั้นเองค่ะ 

แป้งสำหรับทำด้งโกะสามารถหาซื้อได้จากซุปเปอร์มาเก็ตญี่ปุ่นนะคะ ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ใช้แป้งข้าวเหนียวผสมแป้งมันเล็กน้อยนะคะ (ปล. ใช้ในกรณีที่หาไม่ได้จริงๆ นะคะ เพราะจริงๆ แล้วผลลัพธ์ไม่เหมือนกันค่ะ แค่คล้ายกันบ้างเท่านั้นเอง) สีผสมอาหารจะใช้เป็นมัชชะหรือส่วนผสมจากธรรมชาติเช่น นํ้าผักก็ได้ค่ะ แต่ต๊ะใช้สีผสมอาหารเพราะช่วงหลังทำขนมอบบ่อยมาก ซื้อตุนไว้เยอะค่ะ มีสารพัดสี เวลาใส่สีอย่าใส่เยอะนะคะเพราะเวลาขนมสุกสีจะเข้มขึ้น ขนมญี่ปุ่นแท้สีจะออกพาสเทลนะคะ 

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตร นามะ ยัตสึฮาชิ (Nama Yatsuhashi) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
แป้งสำหรับทำดังโกะ 50 กรัม
นํ้าตาล 30 กรัม 
นํ้าเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
cinnamon powder 1/8 ช้อนชา 
สีผสมอาหารนิดหน่อย
แป้งมันนิดหน่อย ใช้ตอนนวดแป้งค่ะ
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง นํ้าตาล นํ้าเปลา cinnamon powder สีผสมอาหาร ลงในอ่างผสมที่ใช้กับไมโครเวฟได้ เสร็จแล้วปิดฟิล์มเข้าไมโครเวฟ 600 วัตต์ 1 นาที 20 วินาทีค่ะ 

2. แกะฟิล์มออก เอาพายหรือช้อนคนเร็วๆ ปิดฟิล์ม เข้าไมโครเวฟ 600 วัตต์ 30 วินาทีค่ะ แป้งจะเริ่มสุกใสเป็นอันใช้ได้ค่่ะ คนให้ทั่วค่ะ

 
3. โรยแป้งมันให้ทั่วค่ะ คลึงแป้งเป็นแผ่นบาง เอาให้สุดๆ เท่าที่ความสามารถจะพึงมีนะคะ 
 4. ตัดแป้งเป็นสี่เหลี่ยมค่ะ หาอะไรวัดนะคะถ้าไม่คุ้น ต๊ะตัดแบบว่าทุลักทุเลมาก เพราะเคยเห็นแต่โปรตัด เหอมันยากค่ะ
5. ตักถั่วแดงกวนวางลงไป พับเป็นรูปสามเหลี่ยม เสิร์ฟฟกับชาเขียวร้อนๆ เข้ากันมากค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ


You Might Also Like

0 comments