มิโซะคินปิระโกโบ (Miso Kinpira Gobo)

Saturday, April 20, 2019กลับมาทำเมนูสุขภาพกันอีกครั้งนะคะ ต๊ะเป็นคนชอบโกโบนะ และมักจะหาโอกาสซื้อมาทำอาหารบ่อย ๆ เพราะเป็นเมนูแสนสะดวกเสิร์ฟคู่อาหารจานหลัก ทำใส่เบนโตะกินเย็น ๆ ก็ยังอร่อย ต๊ะเคยทำคินปิระโกโบไปแล้วครั้งหนึ่ง วันนี้เป็นอีกสูตรนะคะ ใส่มิโซะ ใส่งาขาว รสชาติคลีน ๆ ดีต่อระบบมาก ๆ ค่ะ 

มีคนถามเข้ามาหลายครั้งมากว่าจะหาซื้อโกโบได้ที่ไหน ก็ลองดูที่ฟูจิซุปเปอร์ หรือท็อปสาขาใหญ่ ๆ นะคะ สำหรับต่างจังหวัดลองดูตามเพจที่ปลูกผักญี่ปุ่นขายนะคะ ต๊ะลองหาดูในเฟซบุคก็มีอยู่หลายเพจอยู่นะคะ ลองหากันดู ราคาอาจจะแพงอยู่บ้าง แต่ถ้าสะดวกก็ลองชิมดูค่ะ แล้วจะชอบ


โกโบเป็นอาหารไฟเบอร์สูง ให้พลังงานตํ่า แต่ก็กินอิ่มอยู่ท้อง เวลาเอามาทำอาหารก็มักจะโดนจับคู่กับแครอทเพราะสีสันจะตัดกันสวยดี ใครที่หาโกโบไม่ได้จริง ๆ จะใช้แครอททั้งหมดก็ได้นะคะ เอาที่สะดวกเพราะต๊ะเข้าใจนะ เวลาทำอาหารไทยต๊ะก็ไม่ค่อยจะมีอะไรครบ ๆ เหมือนกัน เอาเป็นทำแบบที่ไม่เป็นภาระ และทำให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุกดีกว่านะคะ

เอาละคะตามมาดูสูตรมิโซะคินปิระโกโบ ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
โกโบ 200 กรัม
แครอท 160 กรัม
พริกแห้ง 1 เม็ด
นํ้ามันงา 2 ช้อนชา
มิโซะแดง 4 ช้อนชา
นํ้าตาล 1/2 ช้อนชา
มิริน 2 ช้อนชา
สาเก 2 ช้อนชา
นํ้าเปล่า 50 มล.
งาขาวคั่วนิดหน่อย ถ้าชอบนะคะ

วิธีทำ
1. ปอกแครอทแล้วหั่นเป็นเส้นขนาดเท่าก้านไม้ขีดนะคะ


 2. ใช้หลังมีดขูดเปลือกโกโบ เหลือเปลือกติดบ้างไม่เป็นไรนะคะ หอมดี เสร็จแล้วหั่นเป็นท่อนสั้นเหมือนก้านไม้ขีดไฟ แช่นํ้าทิ้งไว้สัก 10 นาที แล้วเททิ้งไป แล้วเทนํ้าสะอาดใส่ลงไปแช่โกโบไว้จนกว่าจะนำไปใช้นะคะ
 3. ตั้งกระทะใส่นํ้ามันงาลงไป ใส่แครอทและโกโบลงผัดประมาณ 1 นาทีนะคะ เติมมิริน สาเกลงไป ผัด ๆ แล้วเติมนํ้าปิดฝากระทะค่ะ
 4. พอนํ้าแห้งเกือบหมด เติมมิโซะและนํ้าตาลลงไป ผัดให้เข้ากัน โรยงาขาวใส่พริกแห้งและเสิร์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะYou Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories