เลมอนเค้ก (Lemon Cake)

Monday, December 02, 2019


วันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่ฝนตกทั้งวัน อากาศเริ่มหนาวอย่างที่รู้กันนะคะ เป็นวันที่สองของปีนี้ที่ไม่ได้ออกไปไหนเลย นั่งดูฝนตกพรํา ๆ ผ่านหน้าต่างเย็น ๆ ที่มีหยดนํ้าเกาะอยู่เต็ม ตอนเย็นจะคว้าเสื้อผ้ามาใส่ออกไปซื้อกับข้าว หยิบวางหยิบวางอยู่หลายรอบ สุดท้ายก็เปลี่ยนใจ เพราะเริ่มมืดและขี่จักรยานไม่ได้ กางร่มเดินไปก็ถือของได้ไม่สะดวก ส่วนเสื้อกันฝนขอมีไว้สำหรับไปแคมปิงเท่านั้นค่ะ อาจจะเป็นเพราะใส่แล้วนํ้าก็ยังเปียกหน้าอยู่ดี และเวลาเดินเข้าไปทีไหนก็เปียกที่นั่น 

ช่วงหลัง ๆ ไม่ค่อยได้มีโอกาสอบเค้กชิ้นใหญ่ ๆ เท่าไหร่นะคะ เน้นชิ้นเล็กแต่ทำบ่อย (มาก) เค้กชิ้นเล็ก ๆ แบบนี้ทำง่าย ใช้เวลาอบน้อย เวลาหยิบเข้าปากสบายอกสบายใจดีค่ะ แต่ถึงจะชิ้นเล็กก็อย่าทานเยอะมากนะคะ อ้วนเอาง่าย ๆ เลยทีเดียว

เลมอนเค้กสูตรนี้ใช้ไข่ฟองเดียวค่ะ เหมาะกับพิมพ์เลมอนเค้กขนาด 6 หลุมค่ะ หยอดพอดี ๆ ไม่เหลือไม่ขาด อบเสร็จแล้วราดเลมอนไอซิงและโรยถั่วพิสตาชิโอกรอบมัน รสหวานอมเปรี้ยว หอมเนย อร่อยมาก ๆ ถ้าใครชอบช็อคโกแลตจะใช้ไวท์ช็อคโกแลตละลายแทนหน้าไอซิงก็ได้นะคะ เข้ากันเเหมือนกัน วันนี้ลูกชายกินคนเดียว 4 ชิ้นเลย คนทำยิ้มแก้มแทบแตก ชื่นใจค่ะ

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรเลมอนเค้ก ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นํ้าตาล 35 กรัม
นํ้าผึ้ง 10 กรัม
lemon zest จากเลมอน 1 ลูก
นํ้าเลมอน 1/2 ช้อนชา
แป้งเค้ก 35 กรัม
ผงอัลมอนด์ 15 กรัม
เนยละลาย 30 กรัม

สำหรับเลมอนไอซิง
นํ้าเลมอน 10 กรัม
นํ้าตาลไอซิง 50 กรัม
ถั่วพิสตาชิโอ เปลือกส้มเชื่อมสำหรับตกแต่ง

เนยสำหรับทาพิมพ์นิดหน่อย

YouTube

วิธีทำ
1. ตีไข่กับนํ้าตาลและนํ้าผึ้งพอเข้ากัน 
2. เสร็จแล้วเอาส่วนผสมไปวางบนอ่างนํ้าร้อน ระหว่างนั้นก็ตีไข่ตลอด ห้ามหยุดนะคะ
3. ตีไปจนส่วนผสมเริ่มซีดและเอามือแตะดูส่วนผสมจะอุ่น (ประมาณ 35 องศาเซลเซียส)

4. ยกส่วนผสมลงแล้วตีต่อไปจนส่วนผสมเพิ่มขึ้น และไข่สีซีดมาก ๆ ใช้เวลาประมาณ 7-10 นาที เติมแป้งเค้กกับผงอัลมอนด์ลงไป 5. แบ่งส่วนผสมออกมานิดหน่อยแล้วผสมกับเนยละลาย แล้วเทกลับลงไปในอ่างผสม วิธีนี้จะช่วยให้เราไม่ต้องผสมแป้งนาน ๆ ซึ่งอาจทำให้เนื้อเค้กเหนียวได้ค่ะ เสร็จแล้วใส่นํ้าเลมอน และ lemon zest ลงไป


6. ทาเนยบาง ๆ ในพิมพ์แล้วตักส่วนผสมใส่ลงไปจนเกือบเต็ม อบ 180 องศาเซลเซียส 10-12 นาที


 7. ทิ้งไว้ให้เย็นสนิทบนตะแกรง ผสมนํ้าตาลไอซิงกับเลมอน คนให้นํ้าตาลละลาย
 8. ใช้แปรงทาไอซิงบนหน้าขนม โรยถั่วพิสตาชิโอ เปลือกส้มเชื่อม อบที่ 200 องศา 2 นาที😊 เครื่องปรุงและส่วนผสมอาหารญี่ปุ่นต่าง ๆ ซื้อหากันได้ที่ nipponkitchenplus 
😊 ฝากกดไลค์และติดตามเพจ nipponkitchen You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories