เค้กโรลโฮจิฉะ (Hojicha Roll Cake)

Saturday, May 09, 2020

โฮจิชะคือชาเขียวที่ผ่านการคั่วด้วยไฟแรง มีสีนํ้าตาลอมเขียวอมแดง คาเฟอีนตํ่า รสชาติหวานหอม ขมน้อยหรือแทบจะไม่ขมเลยเมื่อเทียบชาเขียว ต๊ะรู้มาว่าโฮจิฉะฮิตที่ไทยมาสักระยะแล้วในหมู่คนทำขนม มีทั้งเอาไปทำเค้ก ทำคุกกี้ หรือทำเครื่องดื่ม เคยลองกันบ้างรึยังคะ ส่วนในญี่ปุ่นนั้นโฮจิฉะได้รับความนิยมไมแพ้ชาเขียวชนิดอื่น มีร้านที่ขายโฮจิฉะโดยเฉพาะหลายร้านทั่วโตเกียว และหลาย ๆ ร้านคั่วชาเองใหม่ ๆ ทุกวัน ร้านที่ขายโฮจิฉะบางแห่งก็จะเปิดเป็นคาเฟ่ เสิร์ฟชา เสิร์ฟขนมหวานที่ทำจากโฮจิฉะ เรียกว่าครบวงจรเลยทีเดียวค่ะ 

วันนี้ต๊ะจะมาชวนทำเค้กโรลโฮจิฉะ่หอม ๆ นุ่มเบา หวานน้อย ไว้อร่อยกับเครื่องดื่มร้อน ๆ กันนะคะ ต๊ะใช้ผงโฮจิชะบดละเอียดนะคะ ในไทยน่าจะมีขายหลายร้าน ลองเลือกหามาทำกันนะคะ ขอออกตัวเบา ๆ ว่าต๊ะทำเค้กโรลไม่บ่อย จังหวะในการม้วนยังไม่ค่อยดี วันนี้ทำก็ยังแตกระหว่างม้วน แต่ความอร่อยท้าให้ลองค่ะ ใครที่อยากลองแต่กังวลว่าจะห่อไม่สวย ไม่เป็นไรเลยค่ะ ถึงจะไม่สวยสมบูรณ์แบบ แต่ก็ได้ลุคแบบโฮมเมดดีนะคะ


เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรเค้กโรลโฮจิฉะ (Hojicha Roll Cake) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า  

ส่วนผสม
นํ้าตาลทรายป่น 60 กรัม (แบ่งตีกับไข่แดง 20 กรัม / ไข่ขาว 40 กรัม)
โฮจิฉะ 5 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
ไข่ขาว 3 ฟอง
นํ้ามันพืช 30 กรัม
นมสด 50 กรัม

วิปปิงครีม (ปริมาณไขมัน 26 เปอร์เซ็นต์) 200 มล.
นํ้าตาลไอซิง 18 กรัม
ถั่วแดงต้มสุก (อย่าลืมซับนํ้าออกนะคะ เค้กจะได้ไม่แฉะ)

ปรับสูตรจาก: COTTA
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่ 170 องศา ตีไข่แดงกับนํ้าตาลส่วนที่หนึ่งพอเข้ากัน แล้วนำไปวางบนอ่างผสมที่มีนํ้าร้อน ตีจนไข่มีสีอ่อนลงแต่ปริมาณเพิ่มขึ้น ส่วนผสมอุ่นขึ้นประมาณ 40 องศา เสร็จแล้วร่อนแป้งกับผงโฮจิชะลงไป ตามด้วยนํ้ามันพืชและนมสด ผสมให้เข้ากัน
 2. ตีไข่ขาวกับนํ้าตาลส่วนที่สองจนตั้งยอดอ่อน
3. เอาไปตะล่อมผสมกับส่วนผสมในข้อ 1 ค่อย ๆ แบ่งใส่นะคะ


 4. เทใส่พิมพ์ อบ 17-18 นาที
 5. เอาออกจากพิมพ์ทิ้งไว้ให้เย็นบนตะแกรง
 6. ตีวิปปิงครีมกับนํ้าตาลไอซิงจนตั้งยอดอ่อน วันนี้ต๊ะใช้วิปปิงครีมไขมันค่อนข่างตํ่า เพราะไม่มีของเลยต้องใช้ไอซิงช่วยให้ครีมเซ็ตตัว ถ้าใช้ปริมาณไขมันสูงเกิน 40 เปอร์เซ็นต์ใช้นํ้าตาลทรายธรรมดาก็พอค่ะ ตีไม่นานก็ได้ที่
 7. ใช้มีดคม ๆ หั่นเค้กแบบแฉลบทำมุม 45 องศา เสร็จแล้วใช้มีดบั้งเค้กจะม้วนได้ง่ายขึ้น แฮ่ เขินจัง ต๊ะก็ไม่ได้ม้วนสวยนะคะ แต่เอาเป็นว่าอ่านคำแนะนำมาแล้วก็ม้วนง่ายจริง ๆ แต่ยังทำได้ไม่สวย
8. ปาดครีมลงไป ตามด้วยถั่วแดงค่ะ แล้วก็ม้วน ๆ ต๊ะว่าต๊ะใส่ครีมเยอะไปนะคะ ครีมล้นออกมาเลอะเทอะนิดหน่อย
9. เอาสก็อตเทปติดกระดาษไข แช่เย็นให้เซ็ตตัวอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนจะตัดนะคะ

ลองทำกันดูนะคะYou Might Also Like

2 comments

  1. ใช่พิมขนาดเท่าไหร่คะ

    ReplyDelete

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories