เค้กโรลโฮจิฉะ (Hojicha Roll Cake)

Saturday, May 09, 2020


โฮจิฉะคือชาเขียวที่ผ่านการคั่วด้วยไฟแรง มีสีนํ้าตาลอมเขียวอมแดง คาเฟอีนตํ่า รสชาติหวานหอม ขมน้อยหรือแทบจะไม่ขมเลยเมื่อเทียบชาเขียว ต๊ะรู้มาว่าโฮจิฉะฮิตที่ไทยมาสักระยะแล้วในหมู่คนทำขนม มีทั้งเอาไปทำเค้ก ทำคุกกี้ หรือทำเครื่องดื่ม เคยลองกันบ้างรึยังคะ ส่วนในญี่ปุ่นนั้นโฮจิฉะได้รับความนิยมไมแพ้ชาเขียวชนิดอื่น มีร้านที่ขายโฮจิฉะโดยเฉพาะหลายร้านทั่วโตเกียว และหลาย ๆ ร้านคั่วชาเองใหม่ ๆ ทุกวัน ร้านที่ขายโฮจิฉะบางแห่งก็จะเปิดเป็นคาเฟ่ เสิร์ฟชา เสิร์ฟขนมหวานที่ทำจากโฮจิฉะ เรียกว่าครบวงจรเลยทีเดียวค่ะ 

วันนี้ต๊ะจะมาชวนทำเค้กโรลโฮจิฉะหอม ๆ นุ่มเบา หวานน้อย ไว้อร่อยกับเครื่องดื่มร้อน ๆ กันนะคะ ต๊ะใช้ผงโฮจิฉะบดละเอียดนะคะ ในไทยน่าจะมีขายหลายร้าน ลองเลือกหามาทำกันนะคะ ขอออกตัวเบา ๆ ว่าต๊ะทำเค้กโรลไม่บ่อย จังหวะในการม้วนยังไม่ค่อยดี แต่ความอร่อยท้าให้ลองค่ะ ใครที่อยากลองแต่กังวลว่าจะห่อไม่สวย ไม่เป็นไรเลยค่ะ ถึงจะไม่สวยสมบูรณ์แบบ แต่ก็ได้ลุคแบบโฮมเมดดีนะคะ

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรเค้กโรลโฮจิฉะ (Hojicha Roll Cake) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า  

ส่วนผสม
นํ้าตาลทรายป่น 60 กรัม (แบ่งตีกับไข่แดง 20 กรัม / ไข่ขาว 40 กรัม)
โฮจิฉะ 5 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
ไข่ขาว 3 ฟอง
นํ้ามันพืช 30 กรัม
นมสดอุ่น 50 กรัม

แดรี่วิปปิงครีม (ปริมาณไขมัน 47เปอร์เซ็นต์) 200 มล.
นํ้าตาลไอซิง 18 กรัม
ถั่วแดงกวน
ขนาดถาด 20 * 27 ซม.

ปรับสูตรจาก: COTTA
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่ 190 องศา ตีไข่แดงกับนํ้าตาลส่วนที่หนึ่งพอเข้ากัน แล้วนำไปวางบนอ่างผสมที่มีนํ้าร้อน ตีจนไข่มีสีอ่อนลง ปริมาณเพิ่มขึ้น ส่วนผสมอุ่นขึ้นประมาณ 40 องศา ใส่นํ้ามันพืชและนมสดอุ่น ร่อนแป้งกับผงโฮจิฉะลงไปผสมให้เข้ากัน


 
2. ตีไข่ขาวกับนํ้าตาลส่วนที่สองจนตั้งยอดอ่อน


3. เอาไปตะล่อมผสมกับส่วนผสมในข้อ 1 ค่อย ๆ แบ่งใส่นะคะ

 4. เทใส่พิมพ์ อบ 13นาที

 5. เอาออกจากพิมพ์ ควํ่าไว้บนกระดาษไข ทิ้งไว้ให้เย็น 6. ตีวิปปิงครีมกับนํ้าตาลไอซิงจนตั้งยอดค่อนข้างแข็ง จะทำให้เราม้วนได้ง่ายขึ้นนะคะ 7. ปาดครีมลงไป ตามด้วยถั่วแดงค่ะ แล้วก็ม้วน ๆ ห่อด้วยกระดาษไขหรือฟิล์มตามความถนัด

8. เอาสก็อตเทปติดกระดาษไข แช่เย็นให้เซ็ตตัวอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนจะตัดนะคะ

ลองทำกันดูนะคะ


You Might Also Like

2 comments

  1. ใช่พิมขนาดเท่าไหร่คะ

    ReplyDelete

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories