ขนมปังเมเปิล (Maple Bread)

Monday, June 14, 2021

 

หลังจากกินอะไรแบบมัธยัสต์มาหลายวันติด ๆ กัน ขอสลับมากินของหรู ๆ บ้างนะคะ ขนมปังวันนี้ต๊ะใส่นํ้าตาลเมเปิลค่ะ จริง ๆ ต้องบอกว่านำ้ตาลตัวนี้เป็นของใหม่สำหรับต๊ะเหมือนกันนะคะ คือช่วงนี้ต๊ะว่างอ่ะเนอะ และการได้ลองวัตถุดิบใหม่ ๆ ก็ถือเป็นความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ในช่วงนี้ นะคะ

นํ้าตาลเมเปิลจัดเป็นนํ้าตาลหรูชนิดหนึ่ง มีหลายคนบอกว่าเป็นนํ้าตาลที่มีราคาสูงที่สุดในโลก แต่อันนี้ต๊ะไม่ฟันธงนะคะ เพราะในญี่ปุ่นเองก็มีนํ้าตาลหลายอย่างที่ราคาสูงมากเหมือนกัน และต๊ะเชื่อว่าก็มีอีกหลายที่ที่มีนํ้าตาลราคาแพง นํ้าตาลหายาก เอาเป็นว่าไม่เคาะนะคะว่าอะไรแพงที่สุด แต่จริง ๆ จะถูกจะแพงก็ไม่ได้สำคัญเท่าคุณภาพและรสชาตินะคะ ส่วนตัวต๊ะเองเป็นคนรักเมเปิลอยู่แล้ว Maple Syrup มีติดบ้านตลอด เอาไว้ราดแพนเค้กตอนเช้า ๆ 

นํ้าตาลเมเปิลเป็นนํ้าตาลที่ได้จากยางไม้ของต้นเมเปิลไม่กี่สายพันธุ์นะคะ ส่วนวิธีการผลิตก็เอายางไม้มาเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนนํ้าตาลตกผลึกเป็นก้อน นํ้าตาลเมเปิลมีรสหวานอ่อน ๆ คล้ายนํ้าตาลหัวบีทในความรู้สึกของต๊ะนะ แต่กลิ่นจะหอมแบบเมเปิลค่ะ ใครที่พอหาได้ก็ลองซื้อมาลองทำขนมกันดูนะคะ

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรขนมปังเมเปิล (Maple Bread) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง 220 กรัม

แป้งเค้ก 40 กรัม

ไข่ไก่ 1 ฟอง + น้ำ 180 กรัม

เกลือ 4 กรัม

ยีสต์ 5 กรัม

น้ำตาลเมเปิล 40 กรัม

Shortening 25 กรัม

แยมเม็ดรสเมเปิล (ถ้าชอบ)

 

หน้าขนม

Maple Syrup

น้ำตาลทราย + น้ำตาลเมเปิล

ขนาดพิมพ์ 18X18 cm

ดูคลิปใน YouTube: Nipponkitchen Channel

 

วิธีทำ

1. ผสมน้ำกับไข่ไก่ ชั่งรวมให้ได้ 180 กรัม


2. เอาแป้ง 2 อย่าง เทใส่อ่างผสม แล้วตามด้วยน้ำตาลเมเปิล เกลือ ใส่สวนผสมข้อ 1 ลงไปแล้วตามด้วยยีสต์ ผสมให้เข้ากัน นวดให้เนียนไม่ติดมือ

3. ใส่ Shortening แล้วนวดต่อให้เนียนเป็นฟิล์มนะคะ


4. พักแป้งในที่อุ่นจนแป้งขึ้นเป็น 2-2.5 เท่า อย่าลืมหาอะไรคลุมกันแป้งแห้งนะคะ

5. เสร็จแล้วเอาแป้งออกมาไล่ลมเบา ๆ แบ่งแป้งเป็น 18 ก้อนเท่า ๆ กัน หาอะไรคลุม พักแป้ง 10 นาที6. รีดแป้งเป็นวงกลม ขนาดประมาณ 10 ซม. แล้วตัดครึ่ง เสร็จแล้วเอามาวางเรียงกัน 4 ชิ้น เอาแยมเม็ดวาง กดๆ ม้วนให้เป็นรูปดอกไม้

7. ฉีดสเปรย์น้ำมัน รองกระดาษไข วางแป้งลงไป หาผ้าคลุมแล้วพักไว้ในที่อุ่นจนแป้งขึ้นประมาณ 2 เท่า ใช้แวลาไม่นานค่ะ ประมาณ 30-40 นาที เอามือแตะ ๆ ดู แป้งจะเด้งกลับทันที

8. ใช้แปรงจุ่มเมเปิลทาด้านบน โรยน้ำตาลทราย น้ำตาลเมเปิลด้านบน หน้าขนมจะกรอบ ๆ หวาน ๆ

9. อบขนมที่ 180 องศาเซลซียส 20 – 25 นาที


ลองทำกันดูนะคะ 


You Might Also Like

1 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories